DANH MỤC

Phòng chống mối cho công trình xây dựng mới theo TCVN

Lượt xem: 5600 - Ngày:

CÔNG TY TNHH DTM VIỆT NAM - HIỆU QUẢ - AN TOÀN

 • Kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm, có đầy đủ các chứng chỉ về an toàn
 • Bảo hành tối thiểu 1 năm không có mối
 • Chính sách về giá và chiết khấu cao
 • Gọi ngay:  0912 845 268 (Mr. Tánh)
 • Phòng mối ngay khi bắt đầu xây dựng sẽ ít tốn kém, dễ thực hiện và hiệu quả cao. Vì trong trường hợp này, ta có thể chủ động áp dụng những biện pháp kỹ thuật tốt như cách ly chân tường, ngâm tẩm gỗ v.v…

  phong-moi-cong-trinh-tien-xay-dung

  Đối với trường hợp sau những biện pháp trên không thể thực hiện được. Mặt khác, khi đã phát hiện thấy mối thì một số cấu kiện gỗ hoặc tài liệu thường đã bị hại, khi đó chi phí sẽ phải tăng không những về các biện pháp chống mối phức tạp hơn mà còn vì phải sửa chữa thay thế gỗ.

  Phạm vi áp dụng

  Tiêu chuẩn áp dụng cho nhà và công trình dân dụng, công nghiệp, nông nghiệp, trừ các công trình đê đập và cây trồng , có sử dụng vật liệu gốc Xenlulô làm trang trí trong và ngoài nhà hoặc làm kết cấu chịu lực hoặc có chứa, lưu trữ trưng bày các loại vật liệu, tư liệu, thành phẩm có xenlulo.

  Tiêu chuẩn đề ra các yêu cầu biện pháp phòng chống mối ngay từ khâu khảo sát thiết kế, thi công xây dựng mới hoặc thi công xây dựng cải tạo, Tiêu chuẩn này không bao gồm biện pháp xử lý đối với nhà, công trình đang sử dụng bị mối phá hoại

  Đối tượng xử lí: Các loại mối Subterranean, termites (Coptotermes, Odontotermes…  ) và một số côn trùng hại gỗ khác như mối gỗ khô – Cryptotermes, mọt cánh cứng- mọt họ dài Bostrychidae , Mọt cám Lyctidae, Mọt gỗ ô van Anobiidae,Scolytidae, Mọt hại vỏ gỗ Scolytidae , mọt hại gỗ chân dài Platypodidae,  Họ Xén tóc – Cerambycidae.

  Phân loại yêu cầu phòng chống mối bảo vệ công trình

  Để có các giải pháp phòng chống mối phù hợp với chất lượng sử dụng, chất lượng xây dựng về điều kiện kinh tế cho phép, yêu cầu phòng chống mối cho nhà và công trình được chia thành 4 loại sau đây – (Theo TCVN – 204/BXD). Và hiện nay là TCVN 7958 : 2008

  Loại A:  Yêu cầu phòng chống mối cao: Cho các loại công trình sau

  Công trình đặc biệt, cao tầng, công trình có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến dưới 100 năm như các nhà bảo tàng, thư viện, lưu trữ, cơ quan, văn phòng. Công trình văn hóa lịch sử, công trình nhà sản xuất, nhà kho có chứa hoặc sử dụng các thành phẩm quý hiếm có bộ phận gốc Celllulose.

  Loại B :  Yêu cầu phòng chống mối khá:  Cho các công trình có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến 50 năm cho các loại công trình sau:

  Cơ quan, văn phòng Khách sạn, cửa hàng, Nhà kỹ thuật thử nghiệm, Trường học, Bệnh viện

  Loại C : Yêu cầu phòng chống mối trung bình: Cho các công trình có niên hạn sử dụng trên 20 năm, nhà ít tầng xây dựng ở vùng có mối hoạt động.

  Loại D : Yêu cầu phòng chống mối thấp cho các nhà, các công trình ít quan trọng xây dựng ở vùng địa lý không có mối hoạt động, nhà sản xuất, nhà kho làm bằng các vât liệu kết cấu không có gốc cellulose. Nhà có chứa hoặc sử dụng , gia công các vật liệu thành phẩm không có chứa gốc Cellulose.

  Công trình loại A,B là loại phải thực hiện các biện pháp chống mối ngay từ khi lập dự án thiết kế và trong thi công xây dựng. Công trình loại C có thể xem xét cân nhắc áp dụng một phần các biện pháp chống mối nhưng chủ yếu phải xử lý thuoc chong moi cho các bộ phận kết cấu, bộ phận trang trí và hệ thống cửa gỗ hoặc vật liệu chứa Cellulose . Công trình loại D không áp dụng ngay các biện pháp phòng mối trong khi thiết kế , thi công xây dựng.

  Khảo sát – thiết kế phòng chống mối.

  Việc khảo sát phát hiện mối phải do các kỹ sư chuyên ngành hoặc KTV bâc 4 về bảo quản gỗ, có hiểu biết về sinh học của mối, biết xác định loại gây hại chủ yếu  đối với công trình hiện trạng trên khu đất và nhận biết tình trang mối hoạt động khu vực kế cận.

  Khi kiểm tra phải xem xét kỹ hiện trạng cùng trên khu đất có điều kiện địa lý tương tự như ở các vị trí chân tường, góc tường, các bộ phận trang trí như trần gỗ , tường, khung cửa, đặc biệt là tầng triệt và tầng hầm ( Su hướng xây dựng những năm gần đây hầu hết các công trình xây dựng nằm trong vị trí thuận lợi đều có tầng hầm ) đồng thời kiểm tra các cây và các vị trí khả năng có tổi mối trên khu đất. Trong trường hợp có nhà cũ sẽ phá dỡ để khởi công xây dựng mới phải khảo sát thiết kế phòng chống mối trước.

  Sau khi khảo sát phải có báo cáo đầy đủ về tình hình mối đang hoạt động ( tên, giống và loài mối cụ thể ), đăc điểm của lớp đất nền, độ dốc, độ thấm dung dịch, tình hình thoát nước trên khu đất  vị trí đất liên quan đến nguồn nước ở gần nếu có.

  Thiết kế phòng mối cho các loại nhà A,B,C,D tùy mức độ khác nhau nhưng vẫn phải bao gồm đầy đủ các bước theo quy trình phòng chống mối.

  Về mặt kỹ thuật, phòng mối cho công trình đều phải xử lý ba khâu:
  – Đất nền;
  – Chân tường, mặt nền và các cấu trúc xuyên qua hoặc tiếp xúc với mặt nền;
  – Các cấu kiện gỗ phía trên.

  Về biện pháp thường kết hợp giữa biện pháp xử lý hoá chất và cơ học.

  Xử lý đất nền
  Trong quá trình san lấp, phát hiện thấy tổ mối phải dùng thuốc sát trùng để diệt mối đồng thời phải loại bỏ các tàn dư thực vật như gốc cây, ván cốt pha kẹp lại trong khi xây dựng…

  Trường hợp phải đóng cọc móng bằng che, nếu mạch nước ngầm dâng ngập cao thì không phải xử lý. Nếu ở đất khô, cọc tre cần được ngâm trong dung dịch thuốc phòng mối trước khi đóng xuống đất.

  Trường hợp những tấm ván cốt pha kẹp sâu giữa hai trụ bê tông không rút ra được thì cũng phải phun thuốc phòng chống mối  dọc theo mạch phòng lún cũng phải xử lý thuốc phòng mối

  Xử lý chân tường và các cấu trúc tiếp xúc với đất nền
  Như chúng ta đã biết, mối có thể đục qua được lớp vữa xây dựng thông thường, nhất là lớp vữa có vôi để tiếp cận tới các đầu gỗ gối vào tường, song mối không đục được qua lớp vữa mác cao. Vì vậy toàn bộ phía trên công trình được cách ly với mặt nền bằng lớp vữa mác cao là tốt nhất.
  Muốn thực hiện được mục đích, có hai yêu cầu rất cơ bản đối với lớp cách ly là “ toàn diện và liên tục”. Toàn diện có nghĩa là lớp cách ly phải được thực hiện trên toàn bộ mặt nền công trình. Nếu chỉ thực hiện một số phòng, còn một số phòng không thực hiện thì những phòng có làm lớp cách ly cũng bị vô hiệu vì mối có thể di chuyển từ phòng này sang phòng khác. Liên tục có nghĩa là lớp cách ly phải liên kết với các cấu trúc khác, không để phá vỡ tính liên tục của lớp cách ly.
  Lớp cách ly cơ học có ưu điểm so với lớp cách ly hoá chất là nó không bị phai nhạt, nếu công trình không bị biến dạng, lún nứt; tăng thêm độ bền vững của công trình và có tác dụng chống thấm.

  Mặt nền
  Lớp cách ly ở mặt nền, nên rải ở giữa lớp vữa lát nền và lớp gạch hoa, dày ít nhất 3cm. Trường hợp không lát gạch hoa thì lớp cách ly chính là lớp mặt nền. Trường hợp nhà có tầng hầm thì lớp cách ly ở mặt nền tầng hầm phải liên kết với lớp vữa trát tầng hầm nối với lớp cách ly chân tường phía trên mặt nền.

  Móng và chân tường
  Móng tường nếu đựợc xây bằng lớp vữa mác cao càng tốt, ít nhất các chân tường trên bề mặt móng đều phải làm lớp cách ly dày 3-4cm. Nếu công trình có dằng móng thì có thể kết hợp làm lớp cách ly. Lớp cách ly nên đặt cao hơn mặt nền tầng sát mặt đất từ 20-25cm và phải liên kết với lớp cách ly mặt nền, bề rộng lớp cách ly phải rộng hơn hoặc bằng bề dày của tường kể cả lớp vữa trát.
  Các cấu trúc khác
  Các đường ống phải xuyên qua lớp cách ly mặt nền, như các đường ống cấp thoát nước, đường cáp điện, mạch phòng lún…khi xây dựng phải chừa lại để hoàn thiện sau.
  Trong những trường hợp trên, sau khi lắp ráp xong, xung quanh mỗi đầu ống xuyên qua lớp cách ly đều đựợc phải xử lý thuốc phòng chống mối.
  Ở những công trình có cốt sắt hình chữ I đặt ngầm trong tường như khung các xưởng sản xuất, các nhà kho v.v…, mối thường lợi dụng các mặt tiếp giáp giữa vữa và kim loại để xâm nhập vào công trình. Do đó cần xử lý kỹ ở điểm nó xuyên qua lớp cách ly.
  Để đảm bảo vẻ đẹp của công trình, người ta còn lớp cách ly bằng kim loại không rỉ
  Nhiều công trình ở châu Âu được áp dụng kiểu này, bề rộng tấm kim loại rộng hơn bề dầy của tường, hai mép bẻ xuống một góc 450 để mối không vượt qua được.
  Trường hợp cầu thang gác làm bằng gỗ, phần chân cầu thang phải đặt trên lớp bê tông mác cao.
  Trong công trình nên loại trừ mọi nguồn nước ứ đọng không cần thiết. Chú ý các buồng tắm, buồng vệ sinh…, nền và tường cần được xử lý kỹ không để nước thấm.

  *Lưu ý:

  Hiện nay sự phát triển mở rộng các hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp,  đồng thời quá trình đô thị hóa nhanh  biến đổi khí hậu toàn cầu sự xuống cấp nghiêm trọng về môi trường và sự suy giảm đa dạng sinh học trong tất cả các hệ sinh thái .Rõ ràng những biến đổi bất lợi ở tầm vĩ mô bày đã và đang ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến đời sống côn trùng khiến chúng ta rất khó nắm bắt cũng như dự đoán sự diễn biến của côn trùng  . Với loài Termites  trước kia trong TCVN 1998  những loại gỗ nhóm 1 , 2 không đưa vao loại gỗ phải bảo quản phòng mối. Nhưng hiện tại các loại gỗ này tại nước ta đã có rất nhiều hiện tượng gỗ bị “tiêu tâm” do mối xâm nhập và phá hoại .

  Một điểm khác cần lưu ý là công trình xây dựng có nhiều loại: nhà bê tông cao tầng, nhà tranh tre, nhà vĩnh cửu, nhà tạm thời, kết cấu kiến trúc khác nhau, địa hình khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau v.v…do đó phương án thiết kế cho mỗi công trình cụ thể sẽ không giống nhau.  Tuy nhiên vẫn phải theo nguyên tắc chung .Hiện nay có nhiều trường hợp, khi thiết kế không tính đến việc diệt mối tận gốc, công trình đã xây dựng nửa chừng mới đưa việc phòng chống mối vào nên có nhiêu khâu không thực hiện được.

  CÁC TIN LIÊN QUAN

  Hỗ trợ trực tuyến